Thủ tục công chứng
Thủ tục công chứng
 Dịch vụ công chứng
Dịch vụ công chứng
 Biểu mẫu công chứng
Biểu mẫu công chứng
 Phí công chứng
Phí công chứng
Nhận hồ sơ qua mạng
Nhận hồ sơ qua mạng
 Văn bản pháp luật
Văn bản pháp luật
Hỗ trợ trực tuyến
  • Trọng Nghĩa - 0903667997
    yms
  • Quốc Dũng - 0908447384
    yms
  • Thế Vinh-0918765909
    yms
Hotline: 0903706870
Thống kê truy cập
Đang trực tuyến
Hôm nay
Trong tuần
Trong tháng
icon_news  Đồng sở hữu không đồng ý chuyển nhượng tài sản thuộc sở hữu chung
-Trả lời:
Căn cứ điều 27 Luật Hôn Nhân và Gia đình năm 2000, thì tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất.Căn cứ điều 96 Luật nhà ở 2005, việc bán nhà ở thuộc sở hữu chung hợp nhất phải có sự đồng ý của tất cả các chủ sở hữu bằng văn bản. Trường hợp có chủ sở hữu nhà ở thuộc sở hữu chung không đồng ý bán thì các chủ sở hữu nhà ở thuộc sở hữu chung khác có quyền làm đơn yêu cầu Toà án giải quyết theo quy định của pháp luật. Các chủ sở hữu nhà ở nhà ở thuộc sở hữu chung được quyền ưu tiên mua,
icon_news  Bán nhà khi đang cho thuê
-Trả lời:
Căn cứ điều 97 Luật Nhà ở năm 2005, trường hợp chủ sở hữu bán nhà ở đang cho thuê thì phải thông báo cho bên thuê nhà ở biết về việc bán và các điều kiện bán nhà ở; bên thuê nhà ở được quyền ưu tiên mua nếu không có chỗ ở khác và đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của bên thuê nhà ở, trừ trường hợp nhà ở thuộc sở hữu của cá nhân và nhà ở thuộc sở hữu chung. Trong thời hạn một tháng, kể từ ngày bên thuê nhà ở nhận được thông báo mà không mua thì chủ sở hữu nhà ở được quyền bán nhà ở đó cho người
icon_news  Bán, chuyển nhượng Tsản khi đang ở nước ngoài
-Trả lời:
Vợ ông phải liên hệ cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam tại nước Nga để lập hợp đồng ủy quyền với nội dung ủy quyền cho ông bán nhà và chuyển nhượng quyền sử dụng đất
icon_news  Thủ tục nhận chuyển nhượng một phần nhà, đất
-Trả lời:
Ông/bà cần liên hệ Phòng Tài Nguyên và Môi Trường trực thuộc UBND để được đo vẽ phần diện tích chuyển nhượng trước. Phần diện tích chuyển nhượng phải đáp ứng yêu cầu về diện tích tối thiểu tại Quyết định số 19/2009/QĐ-UBND ngày 25/02/2009 và Quyết định số 54/2012/QĐ-UBND ngày 03/12/2012 của UBND thành phố Hồ Chí Minh ban hành quy định về diện tích đất tối thiểu sau khi tách thửa
icon_news  Chuyển nhượng đất trong khu quy hoạch công cộng
-Trả lời:
Ngoài các giấy tờ cần thiết như CMND, hộ khẩu, giấy tờ đất, giấy tờ về tình trạng hôn nhân; ông/ bà phải liên hệ UBND quận để được xác nhận đất chưa bị thu hồi thì mới được chuyển nhượng. Ngoài ra, đối với đất nằm trong khu quy hoạch đất công trình công cộng, thì không được phân chia thửa đất để chuyển nhượng (căn cứ chỉ thị 30/2003/CT-UB ngày 24/12/2003 của UBND TPHCM
icon_news  Lập hợp đồng ủy quyền/ giấy ủy quyền tại cơ quan công chứng của nước ngoài
-Trả lời:
Nếu không thể đến Đại sứ quán hay lãnh sự quán Việt Nam ở nước sở tại thì người ủy quyền có thể làm Hợp đồng/giấy ủy quyền tại cơ quan công chứng tại nước sở tại và văn bản này phải được gởi đến Đại sứ quán hay lãnh sự quán Việt Nam tại quốc gia này hợp pháp hóa lãnh sự.
icon_news  Thẩm quyền chứng nhận hợp đồng ủy quyền/ giấy ủy quyền ở nước ngoài
-Trả lời:
Người Việt Nam sinh sống, làm việc ở nước ngoài có thể liên hệ Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Việt Nam tại nước sở tại để yêu cầu chứng nhận hợp đồng/giấy ủy quyền.
icon_news  Hợp đồng ủy quyền là gì?
-Trả lời:
Theo Điều 581 BLDS năm 2005: Hợp đồng ủy quyền là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên được ủy quyền có nghĩa vụ thực hiện công việc nhân danh bên ủy quyền, còn bên ủy quyền chỉ phải trả thù lao, nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.
icon_news  Chấm dứt hợp đồng ủy quyền
-Trả lời:
Theo Điều 589 BLDS năm 2005: Hợp đồng ủy quyền chấm dứt trong các trường hợp sau đây: 1. Hợp đồng ủy quyền hết hạn; 2. Công việc được ủy quyền đã hoàn thành; 3. Bên ủy quyền, bên được ủy quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng theo quy định. 4. Bên ủy quyền hoặc bên được ủy quyền chết, bị Tòa án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, bị hạn chế năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết.
icon_news  Trách nhiệm thông báo cho chủ sở hữu khác biết việc quản lý nhà ở
-Trả lời:
Sai. Vì theo quy định tại khoản 2 điều 122 Luật Nhà ở thì : “ Chủ sở hữu nhà ở thuộc sở hữu chung có trách nhiệm thông báo cho chủ sở hữu khác biết việc ủy quyền quản lý nhà ở, trừ trường hợp người được ủy quyền quản lý nhà ở đồng thời là chủ sở hữu chung của nhà ở đó”
icon_news  Thỏa thuận chia tài sản chung
-Trả lời:
Theo điều 29 luật hôn nhân và gia đình thì tài sản nêu trên là tài sản chung của vợ chồng chị trong thời kỳ hôn nhân, do đó chị hoàn toàn có quyền bán lại phần sở hữu của chị trong căn nhà đó cho chồng cũ của chị. Thủ tục : chị cần mang theo : giấy tờ tuỳ thân, bản án hoặc quyết định ly hôn đã có hiệu lực pháp luật của tòa, giất tờ chứng minh quyền sở hữu căn nhà. Chị có thể yêu cầu bất kỳ tổ chức hành nghề công chứng nào trên địa bà  TPHCM chứng nhận hợp đồng mua bán cho chị.
icon_news  Bán tài sản có nguồn gốc là tài sản riêng nhưng có xây dựng mới
-Trả lời:
Căn nhà chồng chị được tặng cho năm 2000 là tài sản riêng của chồng chị, tuy nhiên sau đó anh chị đã phá căn nhà cũ đi và cùng xây dựng căn nhà mới trên đất của căn nhà cũ cho nên căn nhà mới đó sẽ là tài sản chung của hai vợ chồng (Điều 27 Luật hôn nhân và gia đình). Do đó, khi định đoạt căn nhà này cần phải có ý kiến của cả hai vợ chồng chị.
icon_news  Tặng cho phần tài sản của vợ chồng
-Trả lời:
Ông có thể tặng cho phần sở hữu của ông trong căn nhà trên cho vợ ông. Về thủ tục cần có : giấy tờ tuỳ thân và đăng ký kết hôn của vợ chồng ông, giấy tờ chứng minh quyền sở hữu căn nhà của ông, bà.
icon_news  Văn bản chia tài sản riêng của vợ chồng bị vô hiệu
-Trả lời:
Theo quy định tại khoản 2 điều 29 luật hôn nhân và gia đình thì việc chia tài sản chung vợ chồng nhằm trốn tránh thực hiện nghĩa vụ về tài sản sẽ không được pháp luật công nhận.
icon_news  Quyền định đoạt tài sản được tạo lập trong thời kỳ hôn nhân
-Trả lời:
Theo điều 27, 30 Luật hôn nhân và gia đình thì căn nhà trên là tài sản chung của vợ chồng chị. Do đó, nếu chồng chị khi chiếm hữu, sử dụng hoặc định đoạt căn nhà trên thì phải có ý kiến của chị, hay nói cách khác phải có chị cùng ký tên bán nhà trong hợp đồng có công chứng mới có thể bán nhà được.
Videos